Clip bảo mẫu đánh đập trẻ em ở nhà trẻ Phương Anh Tp.HCM

Người mẹ có con bị hành hạ trong clip bày tỏ sự căm phẫn

Lời Kể Của Người Mẹ Có Con Bị Bảo Mẫu Bạo Hành Và Đày Đọa

Bảo mẫu hành hạ trẻ: Tôi sẽ bỏ nghề


Ngày 17/12, phóng viên tìm đến nhà các cháu bé có mặt trong đoạn clip trên, nhiều phụ huynh bức xúc đến tột độ. Chị Bùi Thị Thanh Lệ (ngụ đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước), là mẹ của cháu Lê Tuấn Khang (hơn 1 tuổi) xót xa kể, do vợ chồng đều bận bịu với công việc nên gửi con ở cơ sở bà Phương (quản lý điểm giữ trẻ trên) với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng.

chan dung bao mau danh tre em

Suốt 3 tháng gửi con tại đây, thấy cháu bé có biểu hiện khác thường, đêm hay gặp ác mộng, đặc biệt cháu ốm yếu rất nhiều so với trước nên chị Lệ nghi ngờ có chuyện gì đó không bình thường. Mới đây chị Lệ thấy con không dám đến điểm giữ trẻ học, chị đã đến gặp bà Phương hỏi chuyện, nhưng người quản lý này khẳng định không có chuyện hành hạ gì ở đây.

“Ngày 13/12 vừa qua, tôi được Công an phường Hiệp Bình Phước mời lên làm việc vì là phụ huynh có con liên quan đến vụ việc bảo mẫu hành hạ trẻ em như trong clip. Sau đó khi tôi xem clip thấy con mình có mặt trong đoạn clip trên, tôi mới thật sự bàng hoàng. Tôi có hỏi bà Phương nhưng bà ta bảo tôi cứ bình tĩnh rồi cúp máy”, chị Lệ nói.

Chị Bùi Thị Thanh Lệ bức xúc kể lại sự việc với phóng viên

hai bao mau vui ve ben tre em

hai bảo mẫu vui vẻ bên trẻ em

Chị Châu Thị Vân (mẹ cháu Bùi Ngọc Diệp 4 tuổi), cháu bé bị bảo mẫu Lê Thị Thiên Lý (SN 1994, người trông giữ trẻ) dìm đầu vào thùng phuy nước nói, khi nhìn thấy hình ảnh con trong đoạn clip phát tán trên mạng, chị xót xa không kìm được nước mắt.

Theo chị Vân, do vợ chồng ở Quảng Nam vào TP.HCM lập nghiệp nên cách đây 2 năm chị có gửi cháu Diệp ở điểm giữ trẻ của bà Phương. Tháng 8/2013, chị tiếp tục gửi con thứ hai là cháu Bùi Ngọc Châu (2 tuổi) ở chỗ bà Phương với số tiền tổng cộng 2 cháu là 2,4 triệu đồng/tháng.

“Thời gian gửi con ở đây tôi thấy các cháu không có biểu hiện gì khác lạ nên rất yên tâm. Nhưng sáng nay (17/12) tôi tình cờ xem được đoạn clip con mình bị cô bảo mẫu tên Lý đánh đập, dìm đầu vào thùng phuy nước, tôi mới bàng hoàng”, chị Vân chưa hết bàng hoàng.

Khoảng 8h sáng hằng ngày chị chở 2 con đến điểm giữ trẻ bà Phương gửi, đến 3h chiều mới đón con về nhà.

Chị Vân bảo: “Do tôi gửi con thời gian trong ngày rất ít, từ 8h sáng đến 3h chiều thì đón về nhà. Bình thường tôi thấy bà Phương là người hiền lành, nhiệt tình trong công việc, nhưng không hiểu sao bà ta lại tàn nhẫn đến thế. Có lẽ bà ấy có chuyện gì đó bất ổn trong gia đình nên bực tức trút lên đầu các cháu nhỏ?”.

Xem xét khởi tố bảo mẫu hành hạ

hinh anh tri thuc cua bao mau danh tre

Trao đổi với phóng viên, bà Trịnh Thị Minh Nguyệt – Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức cho biết, sau khi nhận được thông tin về đoạn clip bảo mẫu hành hạ trẻ em trên từ công an phường, phía ủy ban đã tổ chức kiểm tra, yêu cầu ngưng hoạt động nuôi giữ trẻ tại điểm giữ trẻ trên.

Theo báo cáo nhanh từ UBND phường Hiệp Bình Phước, điểm giữ trẻ trên do bà Lê Thị Đông Phương (SN 1982, ngụ quận 8) làm quản lý có thuê 2 bảo mẫu khác chăm sóc các cháu nhỏ.

Tháng 8/2013, bà Phương lên UBND phường Hiệp Bình Phước xin hướng dẫn hồ sơ về hoạt động nuôi giữ trẻ tại nhà, phường đã đề nghị bà này liên hệ với Phòng Giáo dục quận Thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể các loại biểu mẫu, cũng như quy định chuyên môn.

Tháng 10/2013, bà Phương chính thức nuôi giữ trẻ tại nhà, nhưng lúc đầu chỉ có 3 phụ huynh đến gửi và bà Phương là người trực tiếp trông coi 3 cháu. Đầu tháng 12/2013, Tổ kiểm tra liên ngành UBND phường Hiệp Bình Phước đã lập biên bản xử phạt hành chính bà Phương vì “tổ chức hoạt động giáo dục theo chương trình mầm non chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép”.

Sau đó, bà Phương tiếp tục nhận thêm nhiều trẻ đến trông giữ và thuê 2 phụ nữ, trong đó có bà Lý làm bảo mẫu từ tháng 8/2013.

Điểm giữ trẻ nơi hành hạ các cháu bé đã đóng cửa

Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước khẳng định, ngày 13/12 phường có nhận được thông tin từ đoạn clip bảo mẫu hành hạ trẻ em như trên. Vào cuộc điều tra thì được biết, bảo mẫu Lý là người cho các trẻ ăn uống từ 10h đến 11h hành ngày.

Trong lúc cho các cháu ăn, thấy các cháu hay nhợn ói, ngậm… thì bảo mẫu Lý dùng tay đánh vào mông, lưng, cánh tay… Khi các cháu bị ói thức ăn ra, bảo mẫu Lý còn bỏ vào tô cho các cháu ăn tiếp hoặc dúi đầu các cháu xuống xô nước để hù dọa các cháu ăn nhanh hơn.

Cụ thể, có 3 cháu gồm: cháu Lê Tuấn Khang (hơn 1 tuổi), Bùi Ngọc Diệp ( 4 tuổi), Nguyễn Trần Hòa (2 tuổi) được xác định bị bảo mẫu Lý hành hạ tàn nhẫn. Bà Phương cũng là người “nhiệt tình” tham gia đánh trẻ tại điểm trông giữ trẻ trên.

Theo nguồn tin phóng viên nhận được, hiện cơ quan điều tra đã triệu tập những người bảo mẫu liên quan đến vụ hành hạ trẻ em và đang xem xét lập hồ sơ chuyển sang Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp để phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hành hạ trẻ em.

Theo luật sư Triệu Dũng (Đoàn luật sư Hà Nội), các bảo mẫu ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh trong vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ dư luận có thể bị phạt tù cao nhất 3 năm.

– Với clip bảo mẫu hành hạ trẻ em ở quận Thủ Đức (TP.HCM) lan truyền trên mạng, luật sư nghĩ gì về những hình ảnh đó?

– Thật đau đớn khi phải chứng kiến những cảnh tượng đó. Tôi thực sự “sốc” với hành động của bảo mẫu Lê Thị Đông Phương (31 tuổi) và Nguyễn Lê Thiên Lý (19 tuổi) ở nhóm trẻ tư thục mầm non Phương Anh (đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước). Cơ sở này sẽ gây ảnh hưởng đến những cơ sở mầm non có uy tín khác.

Phụ huynh tin tưởng trao gửi tính mạng, sức khỏe con mình vậy mà họ dã man quá. Pháp luật chắc chắn sẽ xử lý đúng người, đúng tội.

– Với hành vi hành hạ người khác mà cơ quan điều tra đã khởi tố, Phương và Lý sẽ phải đối mặt với mức hình phạt ra sao?

– Pháp luật hình sự Việt Nam đã có điều luật tương ứng (Điều 110) quy định về tội hành hạ người khác. Theo đó, hành hạ người khác là hành vi của một người đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình, như gây đau đớn về thể xác hoặc đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc bằng các hành vi: Đánh đập, giam hãm, không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm…

Về hình phạt dành cho loại tội phạm này, nhẹ thì phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến 2 năm.

Tại khoản 2 của Điều luật này quy định nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì có thể bị phạt tù từ 1-3 năm: người già, trẻ em (là người chưa đủ 16 tuổi), phụ nữ có thai hoặc người tàn tật, hay hành hạ nhiều người.

Tuy nhiên, nếu hành vi đối xử tàn ác này mà gây thương tích cho người bị hành hạ thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự. Theo đó, cơ quan điều tra cũng cần đưa trẻ đi giám định để xác định thương tích, ảnh hưởng của trẻ do bị các cô hành hạ.

Nếu các bảo mẫu này cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho các cháu bé mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm…

Nếu các bảo mẫu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của các cháu bé mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%, hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định như: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

– Nếu cơ quan điều tra làm rõ và khởi tố hành vi kinh doanh trái phép, bà Lê Thị Đông Phương (quản lý mầm non tư thục Phương Anh) sẽ bị xử lý ra sao?

– Người này có thể bị khởi tố ở điều 159 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người quản lý sẽ bị phạt từ 5-50 triệu đồng và cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Trường mầm non tư thục Phương Anh do bà Lê Thị Đông Phương quản lý hoạt động khoảng một năm nay. Trước khi mở trường, bà Phương có  bảy năm làm cô giáo dạy trẻ tại một trường mầm non ở quận1. Địa điểm mở trường mầm non bà Phương thuê lại của một người dân, đây cũng là nơi sinh sống của cả gia đình bà. Ngoài việc nhận giữ trẻ từ 10 tháng tuổi đến 4 tuổi, bà Phương còn nhận dạy đàn và dạy chữ cho các bé sắp vào lớp 1

Trước khi vụ việc bị phát hiện, nhóm trẻ tư thục mầm non có 22 bé, chủ yếu là con của viên chức và công nhân. Lúc cao điểm, trường có thể nhận giữ tới 40 trẻ. Chi phí giữ trẻ từ 1-1,2 triệu mỗi tháng (tùy thuộc độ tuổi) và giữ từ thứ hai đến thứ bảy.

Một số người dân ở gần trường cho biết các bé đã bị các bảo mẫu thường xuyên hành hạ nhưng sự việc chỉ thực sự bùng nổ khi đoạn clip quay lại từng hành động tàn ác của các bảo mẫu này với các bé bị phát tán sáng 17/12.

Xem thêm các tin hot khác về Bảo mẫu hành hạ trẻ em

Mời quý khách Xem thêm

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ